ข้อดี และข้อเสีย เมื่อนำแผ่นเมทัลชีท มามุงหลังคา

ข้อดี และข้อเสีย เมื่อนำแผ่นเมทัลชีท มามุงหลังคา

ในปัจุบันมีสิ่งก่อสร้างเกิดขึ้นมากมายโดยเฉพาะบ้านเรือน อาคาร สำนักงาน โรงงานอุสาหกรรมต่างๆ ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบหลังคามากขึ้น นอกจากทรงหลังคาแบบโมเดิลแล้ว หลังคาทรงจั่วหรือปั่นหยา ก็สามารถมุงด้วยแผ่นเมทัลชีทได้

หลังคาเมทัลชีท คืออะไร

หลังคาเมทัลชีทก็คือ แผ่นเหล็กที่เอามารีดและทำเป็นลอน ซึ่งจริงๆแล้วแผ่นเมทัลชีท ทำได้หลายอย่าง เช่น ทำรั้ว ทำผนัง ทำหลังคา

ข้อดี ข้อเสีย ของหลังคาเมทัลชีท

  1. ป้องกันปัญหาการรั่วซึมของหลังคา

เพราะเมทัลชีทสามารถผลิตได้แผ่นที่ยาวแบบไม่มีรอยต่อ เมื่อไม่มีรอยต่อก็ไม่เกิดการรั่วซึม

  1. ความรวดเร็วในการทำงาน

เนื่องจากเมทัลชีทเป็นแผ่นยาว และทำการติดตั้งลักษณะเดียวกับหลังคากระเบื้องลอนคู่จึงมีความรวดเร็วมากในการทำงาน

  1. เกิดความเสียหายกับตัววัสดุน้อยมาก

เพราะ เมทัลชีทที่นำมามุงหลังคานั้น ไม่แตกง่ายเหมือนกระเบื้องหลังคาทั่วไป

  1. ความแข็งแรงทนทาน

แผ่นเมทัลชีทเป็นแผ่นโลหะที่เคลือบอลูซิงค์  ซึ่งจะแบ่งเกรดความแข็งแรงเป็นความหนาของแผ่นเมทัลชีท และความหนาของชั้นที่เคลือบอลูซิงค์ แผ่นเมทัลชีทจะเสียหายก็ต่อเมื่อโดนสะเก็ด ลูกไฟ จากการ เชื่อมเหล็กจะทำให้แผ่นเมทัลชีทเสียหายได้

  1. ฝนตกจะเสียงดังไหม ?

เคยมีการพูดถึง หลังคาเมทัลชีทว่ามันก็เป็นแผ่นสังกะสี เวลาฝนตกเสียงจะดังมากจนอยู่ไม่ได้ แต่ปัจจุบันแผ่นเมทัลชีทจะมีการฉีดโฟม หรือจะมีแผ่นโฟมติดมาด้วย หรือที่เรียกกันว่า ติดฉนวนกันความร้อนพียูโฟม (PU FOAM) และพีอีโฟม (PE FOAM) เพื่อลดเสียงและป้องกันความร้อนอีกชั้นหนึ่ง

  1. ราคา

สำหรับราคาของแผ่นเมทัลชีท จะมีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับประเภท��องเนื้อเหล็ก ความยาวการผลิต สีของแผ่น และขนาดความหนาของแผ่นเมทัลชีท

  1. การระบายน้ำ

การระบายน้ำของแผ่นเมทัลชีท ขึ้นอยู่กับความลาดเอียงของโครงหลังคา ถ้ามีความลาดเอียงน้อย อาจทำให้น้ำไหลย้อน จะเกิดการซึมได้

สรุป

แผ่นเมทัลชีท กำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ในหลายๆ ที่โดยเฉพาะต่างจังหวัด หากกำลังลังเลอยู่ แผ่นเมทัลชีท เป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับสิ่งก่อสร้างต่างๆ ในปัจจุบัน